Lịch sử Đá khô

thongtindakho.com Lịch sử Đá khô
Người ta thường chấp nhận rằng nhà hóa học người Pháp, Thilorier là người đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của CO2 rắn – đá khô. Năm 1835, ông đã mở một xi lanh với một lượng lớn CO2 lỏng để quan sát nó ở dạng lỏng. Đủ thứ bay hơi để lại một khối băng khô cứng ở đáy thùng. Lịch sử đá khô bắt đầu từ đó.
Trong 60 năm tiếp theo, nó đã được quan sát trong các phòng thí nghiệm đại học nhưng không được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng thực tế nào. Thậm chí ngày nay, bất cứ ai cũng có thể lấy một bình kim loại CO2 lỏng (như bình chữa cháy CO2) mở van và quan sát đám mây khí thoát ra với một phần của nó biến thành những mảnh băng tuyết khô.
Năm 1897, bằng sáng chế đã được cấp ở Anh cho Herbert Samuel Elworthy, một bác sĩ trong Quân đoàn Y tế Quân đội Anh để hóa rắn carbon dioxide. Mục đích của anh là làm nước soda để trộn với rượu whisky của mình. CO2 lỏng hoạt động tốt nhưng các chai xi lanh kim loại quá nặng để thực hiện các chuyến du ngoạn. Một xi lanh 100 pound chỉ mang theo 50 pound CO2. Ông thích làm đá khô cho nước soda của mình. Thật không may, băng khô không tồn tại được lâu khi nó thăng hoa thành khí trước khi tất cả có thể được sử dụng. Sau đó, ít người sử dụng đá khô cho mục đích được cấp bằng sáng chế này. Thỉnh thoảng một vài bác sĩ dùng đá khô để loại bỏ mụn cóc.
Việc sử dụng thương mại đầu tiên cho đá khô ở Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1925 bởi Perst Air Devices, một công ty được thành lập tại Long Island City, New York vào năm 1923. Perst Air Devices đã chế tạo bình chữa cháy CO2 đầu tiên và thử nhiều cách sử dụng khác cho CO2 nén như vậy như một máy bơm lốp xe, cung cấp năng lượng cho súng mỡ và làm nước soda trong nhà. Chỉ có bình chữa cháy hoạt động đủ tốt để tiếp thị thành công. Perst Air Devices đã tạo ra đá khô rắn cho mục đích trình diễn, và vào năm 1924, họ đã cố gắng bán đá khô cho các công ty đường sắt để sử dụng để làm mát thay cho băng. Nước đá khô có năng lượng làm lạnh gấp đôi so với nước đá nên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Dựa trên cơ sở kinh doanh đường sắt tiềm năng, một nhà máy sản xuất đá khô đã được xây dựng vào năm 1925. Thiết bị Perst Air thành công đã được bán hết và công ty được thành lập với tên DryIce Corporation of America, người đã đăng ký nhãn hiệu DryIce. Họ đã cố gắng kiên nhẫn băng khô một lần nữa, nhưng đã bị Tòa án tối cao Hoa Kỳ thách thức và từ chối.
Thử nghiệm đầu tiên về đá khô đối với ô tô đường sắt của DryIce Corporation đã thành công và đến năm 1932, đã có mười hai chiếc xe được cách nhiệt đúng cách để xử lý đá khô. Ngoài ra còn có khoảng tám mươi chiếc ô tô được chế tạo bằng cơ điện lạnh sử dụng silica gel và 180.000 ô tô đường sắt được thiết kế để sử dụng nước đá thông thường cho hàng lạnh. Các tuyến đường sắt đã đầu tư và đôi khi sở hữu nhiều nhà máy nước đá trên tài sản của họ. Thật không may cho các nhà sản xuất đá khô đầu tiên, điện lạnh cơ khí đã giành chiến thắng trong kinh doanh xe lửa, nhưng một số xe đường sắt ngày nay năm 2004 vẫn sử dụng nước đá thường xuyên để làm mát cà rốt được vận chuyển từ California.
Vào đầu năm 1925, Tập đoàn DryIce của Mỹ đã sản xuất đá khô mà không có khách hàng nào. Khách hàng đầu tiên của họ vào năm 1926 là Cửa hàng của Schraff – một cửa hàng bánh kẹo bán kem Eskimo Pie cũng như các mặt hàng khác. Schraff đã thử nghiệm đóng gói để giữ lạnh kem để khách hàng có thể ăn tại nhà thay vì ở cửa hàng. Đá khô là giải pháp. Trước khi đá khô, muối được thêm vào nước và sau đó đông lạnh. “Nước muối lạnh” này sẽ giữ kem đông lạnh khi nó được phân phối cho các cửa hàng bán lẻ. Băng nước muối tan chảy bị ăn mòn, ẩm ướt và nặng nề. Đá khô trở thành giải pháp lý tưởng và đến năm 1927, nhiều nhà sản xuất kem trong đó có Kem Breyers đã sử dụng DryIce Corporation of America để vận chuyển và lưu trữ kem của họ. (hơn)
Tập đoàn DryIce của Mỹ đã hợp tác với Liquid Carbonic vào năm 1929 để xây dựng 17 nhà máy sản xuất đá khô trên khắp Hoa Kỳ bao gồm Los Angeles, California. Trước khi các nhà máy hoàn thành DryIce Corporation và Liquid Carbonic đã giải tán thỏa thuận của họ và đi theo cách riêng của họ trở thành đối thủ cạnh tranh. Birdseye Frozen Food bắt đầu vào năm 1931 và ngay lập tức sử dụng đá khô để vận chuyển các mẫu của họ để quảng bá sản phẩm của họ. Đến năm 1932 với sáu hoặc bảy nhà sản xuất đá khô khác, sản lượng ước tính của Hoa Kỳ là 120.000.000 bảng. (hơn)
Ngày nay có hàng ngàn nhà sản xuất đá khô trên khắp thế giới. Nhiều người bán cho công chúng, nhưng nhiều người cũng sản xuất đá khô để sử dụng cho riêng họ như Disney Land.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Nội dung bản quyền Công ty TNHH Novigas. Bạn không được phép sao chép.