Đá khô dùng để làm gì

thongtindakho.com đá khô dùng để làm gì

Đá khô được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau trong công nghiệp và đời sống. Cùng tìm hiểu nội dung Đá khô dùng để làm gì trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Đá khô là gì?

Đá khô dùng để làm lạnh

Mục đích sử dụng phổ biến nhất của đá khô chính là dùng để làm lạnh. Làm lạnh giúp bảo quản thực phẩm, bảo quản thuốc, bảo quản thi hài, làm lạnh dung dịch, kéo dài thời gian tan chảy của đá nước.

Đá khô giúp bảo quản thực phẩm

thongtindakho.com đá khô dùng để bảo quản thực phẩm
thongtindakho.com đá khô dùng để bảo quản thực phẩm

Thực phẩm muốn giữ được lâu thì cần bảo quản ở nhiệt độ thấp. Thông thường đá khô được dùng để bảo quản thực phẩm trong quá trình di chuyển vận chuyển thực phẩm. Bạn muốn gửi hàng mẫu cho khách hàng. Bạn muốn giao suất ăn cho khách hàng. Bạn muốn đem thực phẩm đi dã ngoại.

Tất nhiên bạn không thể cho thực phẩm vào tủ lạnh và di chuyển cả cái tủ theo mình được rồi. Chính vì vậy, đá khô là công cụ phương tiện lý tưởng cho bạn sử dụng khi muốn lưu trữ bảo quản thực phẩm trong quá trình di chuyển.

Đối với trường hợp vận chuyển với số lượng lớn, người ta thường dùng xe lạnh.

Trước đây, bạn có thể dùng đá nước thông thường để bảo quản lạnh. Tuy nhiên đá nước có nhược điểm rất lớn đó là khi nó tan chảy thành nước, sẽ có thể vừa làm hỏng thực phẩm lại vừa mất vệ sinh.

Có bao giờ bạn băn khoăn vì sao bạn có thể ăn 1 suất ăn nóng ấm khi đang trong máy bay và bay lơ lửng trên bầu trời chưa ạ. Thực tế tất cả những suất ăn này đều được chế biến dưới mặt đất, sau đó được bảo quản bằng đá khô và di chuyển lên tàu bay. Trước khi sử dụng tiếp viên chỉ đơn giản làm công việc hâm nóng suất ăn là được. Phi hành đoàn thì đâu có đầu bếp đúng không ?

Đá khô giúp bảo quản thuốc, vắc xin, các loại mẫu vật phẩm trong y tế

thongtindakho.com đá khô dùng để bảo quản thuốc và vật phẩm y tế
thongtindakho.com đá khô dùng để bảo quản thuốc và vật phẩm y tế

Cũng giống như thực phẩm, đối với các vật phẩm y tế cần bảo quản trong quá trình di chuyển người ta cũng dùng đá khô CO2. Có nhiều loại thuốc cần bảo quản ở nhiệt độ mát mới đảm bảo sử dụng. Và nhiều mẫu vật phẩm y tế cũng cần được bảo quản khi di chuyển từ nơi lấy mẫu đến nơi chạy máy xét nghiệm. Đặc biệt trong thời tiết mùa hè khi nhiệt độ cao, dễ làm hỏng tính chất của vật phẩm.

Sử dụng Đá khô để bảo quản thi hài người chết

thongtindakho.com đá khô dùng để bảo quản thi hài người chết
thongtindakho.com đá khô dùng để bảo quản thi hài người chết

Với phong tục như hiện nay thì nhiều thi hài người chết từ lúc chết cho đến khi được thiêu hoặc chôn khoảng 2-3 ngày. Nếu không được giữ lạnh, thi hài sẽ bốc mùi hôi rất khó chịu. Người ta thường dự trù khoảng 20 kg đá khô cho việc bảo quản 1 thi hài người chết trong đám tang.

Đá khô được đặt xung quanh cơ thể, hoặc đặt bên trên cơ thể người chết, miễn là không tiếp xúc trực tiếp với da người. Bởi vì độ lạnh sâu của đá khô có thể gây bỏng lạnh. Đó cũng là lí do người ta phải dùng găng tay khi thao tác với đá khô.

Hơi lạnh từ đá khô sẽ tỏa ra xung quanh, làm mát nhiệt độ môi trường xung quanh thi hài và giúp thi hài lưu giữ được lâu hơn.

Đá khô được sử dụng để làm lạnh dung dịch hóa chất.

Trong sản xuất công nghiệp, có những lĩnh vực sản phẩm người ta cần xử lý sản phẩm trong các loại dung dịch hóa chất. Và có nhiều loại dung dịch cần được giữ ở nhiệt độ âm sâu. Chính vì vậy người ta thêm đá khô vào bên trong bể dung dịch. Việc này giúp hạ nhiệt độ bể dung dịch xuống nhiệt độ yêu cầu cho sản xuất.

Đá khô được sử dụng cùng với đá nước thông thường

Đá khô có chi phí cao hơn khoảng 10 lần so với dùng đá nước thông thường. Chính vì vậy nhiều trường hợp để tiết kiệm chi phí mà vẫn giúp cho việc bảo quản làm mát làm lạnh tốt, người ta dùng kết hợp cả đá khô và đá nước. Hơi lạnh của đá khô làm cho đá nước lâu tan hơn. Kéo dài được việc bảo quản lạnh. Nếu dùng hoàn toàn bằng đá khô thì lại tốn kém. Nếu dùng hoàn toàn bằng đá nước thì có thể không đảm bảo điều kiện bảo quản.

Đá khô dùng để làm gì ? Đá khô dùng trong vệ sinh công nghiệp

Một ứng dụng rất phổ biến của đá khô CO2 đó chính là dùng trong công tác vệ sinh công nghiệp. Chủ yếu dùng vệ sinh khuôn mẫu sản xuất. Thường những khuôn mẫu dùng cho sản xuất hàng hóa sau khi dùng xong sẽ bám bẩn từ hàng hóa, ví dụ như bám nhựa trong khuôn sản xuất hàng nhựa.

Đá khô dùng trong vệ sinh công nghiệp thường là loại đá sợi nhỏ. Hoặc cũng có những loại máy vệ sinh công nghiệp sử dụng đá khô dạng khối để làm việc.

thongtindakho.com đá khô dùng để làm vệ sinh công nghiệp
thongtindakho.com đá khô dùng để làm vệ sinh công nghiệp

Mô hình cơ bản của bộ máy vệ sinh công nghiệp bằng đá khô bao gồm:

Thùng chứa đá khô, Máy bắn đá khô, Khí áp lực cao

Khí sử dụng để cho máy bắn đá khô thường là khí nén, hoặc tốt hơn thì dùng khí Nito. Áp lực bắn đá khô thường cài dưới 10 Bar và trên 5 Bar. Dưới áp lực từ khí nén, đá khô từ thùng chứa sẽ được đẩy qua máy và được bắn ra từ súng bắn.

Cơ chế làm sạch của vệ sinh bằng đá khô

Có 2 tác động diễn ra đồng thời giúp làm sạch bề mặt khuôn mẫu. Một là do đá khô có độ lạnh sâu, ngay khi tiếp xúc với bụi bẩn bám trên bề mặt khuôn, nó sẽ làm đông cứng và làm bụi bám này co ngót. Sự co ngót khác nhau của các vật liệu khác nhau làm cho bụi bẩn bám này bong ra.

Hai là dưới áp lực cao từ súng bắn, bụi bám bẩn cũng bị bắn ra ngoài và giúp làm sạch bề mặt.

Những bề mặt có thể làm vệ sinh bằng máy bắn đá khô

Với những loai sơn bề mặt thông thường, nếu dùng máy bắn đá khô thì có thể làm sạch dễ dàng lớp sơn bám này. Qua đó người ta có thể sơn lại bề mặt theo nhu cầu công việc.

Khuôn mẫu dùng trong sản xuất công nghiệp cũng thường được vệ sinh bằng máy bắn đá khô.

Đôi khi ở các Gara ô tô người ta cũng dùng đá khô để làm vệ sinh.

Đá khô dùng để tạo khói hiệu ứng

Chính vì ứng dụng này mà đôi khi người ta còn gọi đá khô là đá khói.

Đây cũng là 1 ứng dụng rất phổ biến của đá khô.

thongtindakho.com đá khô dùng để tạo khói sân khấu biểu diễn ca nhạc
thongtindakho.com đá khô dùng để tạo khói sân khấu biểu diễn ca nhạc

Chỉ với chiếc quạt khói có cơ chế đơn giản, bạn có thể tạo ra sân khấu biểu diễn mịt mờ sương khói bằng việc sử dụng đá khô. Đá khô khi cho vào nước sẽ ngay lập tức hóa hơi thăng hoa và bốc khói. Và bởi vì hỗn hợp được tạo thành nặng hơn không khí thông thường cho nên khói này sẽ lan tỏa là là trên mặt sân khấu. Tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt giúp cho buổi biểu diễn thêm thành công.

Không chỉ tạo khói trên sân khấu biểu diễn, đá khô cũng được dùng cho vào tháp ly rượu đám cưới hay tiệc tùng. Người ta sẽ bỏ vào mỗi ly rượu 1 lượng nhỏ đá khô. Sau đó khi rượu được rót vào tháp ly, hỗn hợp khí tạo ra và chảy xuống dưới sẽ tạo hiệu ứng thú vị đẹp mắt.

thongtindakho.com đá khô dùng để tạo khói tháp ly rượu tiệc cưới
thongtindakho.com đá khô dùng để tạo khói tháp ly rượu tiệc cưới

Trong các nhà hàng quán ăn, nhiều nơi cũng dùng đá khô CO2 để tạo khói cho cốc ly đồ uống như vậy.

Đá khô CO2 được dùng để trang trí

Rất nhiều nhà hàng sử dụng đá khô vừa với mục đích làm lạnh bảo quản thực phẩm, vừa để tạo khói và trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn thực khách.

thongtindakho.com đá khô dùng để trang trí bàn tiệc nhà hàng
thongtindakho.com đá khô dùng để trang trí bàn tiệc nhà hàng

 

Đá khô dùng để làm gì? Nếu bạn còn biết ứng dụng nào khác của đá khô hãy để lại bình luận tại đây để mọi người cùng biết nữa nhé.

Bình luận “Đá khô dùng để làm gì

  1. Pingback: Đá khô khác đá nước như thế nào - Thông tin Đá khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Nội dung bản quyền Công ty TNHH Novigas. Bạn không được phép sao chép.